หญ้าเทียม รหัสWG10-B หนา 10MM 199฿


หญ้าเทียม รหัสWG10-B หนา 10MM 199฿
หญ้าเทียม ราคาสนามหญ้าเทียม เหมาะกับงานภายใน สีสด จัดงานอีเว้นท์ งานตกแต่ง จัดสวนหย่อมเป็นที่นิยมราคาไม่แพง หญ้าเทียม 
เจาะ 5 ธุรกิจฮิตใช้หญ้าเทียม
หญ้าเทียม คือวัสดุสังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนหญ้าจริง  สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย และมีให้เลือกใช้หลากหลายประเภท ดังนั้นหลายธุรกิจในปัจจุบันจึงนิยมนำหญ้าเทียมมาใช้งานหรือใช้ประโยชน์มากมาย มาดูกันว่า 5 ธุรกิจใดบ้าง ที่นิยมนำหญ้าเทียมมาใช้งานกันบ้าง เชิญติดตามได้ครับ
1.  ธุรกิจบ้านจัดสรร ปัจจุบันผู้ประกอบการธุรกิจบ้านจัดสรรต่างพยายามแสวงหากลยุทธ์ที่จะมาดึงดูดใจลูกค้าและการจะสร้างบ้านให้ถูกใจลูกค้าคือการจัดพื้นที่หน้าบ้านให้ดูสวยงาม จึงมีการนำหญ้าเทียมมาปูเป็นสนามหรือสวนหย่อมเล็ก ๆ เพิ่มสีเขียวให้ดูสดชื่นและหญ้าเทียมยังไม่ต้องรดน้ำหรือดูแลยุ่งยากเหมือนกับหญ้าจริงอีกด้วย
2.  ธุรกิจสวนน้ำสวนสนุก เมืองไทยเป็นเมืองร้อนและปัจจุบันมีธุรกิจเกี่ยวกับสวนน้ำหรือสวนสนุกเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งเจ้าของธุรกิจมักจะดีไซน์สวนน้ำให้มีมุมพักผ่อน จึงมีการนำหญ้าเทียมมาปูหรือจัดเป็นสวนหย่อมเพื่อสร้างความสดชื่น เพิ่มความสวยงามให้กับพื้นที่
3.   เนอร์สเซอรี่หรือสถานรับเลี้ยงเด็ก ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีการนำหญ้าเทียมมาปูเพื่อทำสนามให้เด็กวิ่งเล่น เนื่องจากการใช้หญ้าจริงอาจยุ่งยากในการดูแลและอาจมีแมลงหรือสัตว์อันตรายเข้ามาอาศัยอยู่ได้ การใช้หญ้าเทียมจึงมีความปลอดภัยมากกว่านั่นเอง
  4.  ฟาร์มสุนัขหรือโรงเรียนฝึกสุนัข จัดเป็นธุรกิจที่เริ่มจะนำหญ้าเทียมไปใช้ประโยชน์ในการปูเพื่อทำสนามหรือลานสำหรับให้น้องหมาได้วิ่งเล่น ซึ่งหญ้าเทียมนั้นมีความทนทานกว่าหญ้าจริงและไม่มีกลิ่นหรือแมลงที่จะทำให้น้องหมาระคายเคืองหรือเกิดอันตราย
5.  ธุรกิจ wedding หรือธุรกิจเกี่ยวกับการจัดงานแต่งงาน เราจะเห็นได้ว่าในการจัดหรือตกแต่งสถานที่ในงานแต่งงานนั้น บางมุมจะมีการตกแต่งหรือประดับประดาข้าวของ รูปภาพเกี่ยวกับเจ้าบ่าว เจ้าสาว และเพื่อเพิ่มความสดชื่นเป็นธรรมชาติจะมีการนำหญ้าเทียมมาปูเพื่อให้เกิดความสวยงามหรือจัดแบ่งพื้นที่มุมต่าง ๆ
นี่คือ 5 ธุรกิจที่ฮิตนำหญ้าเทียมมาใช้งานจะเห็นได้ว่าหญ้าเทียมนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายธุรกิจ ตัวท่านเองลองพิจารณาดูนะครับ ว่าอยากจะนำหญ้าเทียมมาใช้ประโยชน์อย่างไรบ้าง พอจะคิดออกกันบ้างหรือยังครับ

หญ้าเทียม ความทนทานที่เหนือกว่า
หากจะกล่าวถึงหญ้าเทียมแล้ว ในปัจจุบันถือว่าเป็นวัสดุปูพื้นทดแทนหญ้าจริงที่กำลังได้รับความนิยมในวงกว้าง ในหลากหลายกลุ่มผู้ใช้งาน ทั้งที่พักอาศัยและกลุ่มธุรกิจ ด้วยคุณสมบัติมากมายหลายหลาก ทั้งความสวยงามที่สามารถออกแบบและผลิตมาได้เหมือนหญ้าจริงแทบทุกกระเบียดนิ้ว ทั้งการดูแลรักษาที่ง่ายดายกว่าหญ้าจริงอย่างมาก ไม่ต้องมาคอยเสียเวลาใช้กรรไกรตัดหญ้าหรือเครื่องตัดหญ้าตัดแต่งหรือดูแลรักษามากนัก และที่สำคัญก็คือความทนทานที่เหนือกว่าหญ้าจริงหลายขุมเลยทีเดียว
เพราะหญ้าเทียมคือวัสดุเส้นใยสังเคราะห์ที่โดยส่วนมากนั้นมักผลิตมาจากพลาสติกในกลุ่มโพลีเอทิลีน หรือไม่ก็พลาสติกในกลุ่มโพลีโพรไพลีน ซึ่งพลาสติกกลุ่มนี้ถือว่ามีความทนทานต่อทั้งแรงกด แรงเสียดสี แรงกระทบ กระแทกอย่างดีเยี่ยม ดังจะเห็นได้จากธุรกิจสนามฟุตบอลหญ้าเทียมที่พื้นหญ้านี้จะต้องถูกบดกระแทก ครูดและเสียดสีจากปุ่มของรองเท้าสตั๊ดอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่ตัวหญ้าก็ยังคงมีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้นานหลายปี เทียบไม่ได้เลยกับสนามฟุตบอลหญ้าจริง ที่เมื่อโดนปุ่มสตั๊ดครูดเพียงครั้งเดียว หญ้าก็ลอกออกเป็นแนว ต้องเสียแรง เสียเวลาและเสียงบประมาณในการปูสนามหญ้าใหม่
ความทนทานนี้นับรวมไปถึงความทนทานต่อสภาพความชื้น รวมไปถึงสภาพอากาศ ที่ถ้าหากเป็นหญ้าจริงนั้น ลำพังแค่ถูกความชื้นมาก ๆ เข้า ต้นหญ้าก็อาจเกิดอาการเน่าและตายได้ เช่นเดียวกับสภาพอากาศทั้งร้อน ฝน หนาว หากมากเกินไปก็ย่อมส่งผลให้หญ้าจริงเกิดการชำรุดเสียหายตายได้ง่าย ๆ แต่ถ้าเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ผลิตจากพลาสติกนี้แล้ว ย่อมมีความทนทานและคงตัวดีเยี่ยม สภาพความชื้นรวมไปถึงสภาพอากาศร้อน ฝน หนาว ไม่สามารถทำความเสียหายได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ยิ่งวัสดุสังเคราะห์ยี่ห้อที่มีการเคลือบสารป้องกันรังสียูวีร่วมด้วย ก็ยิ่งมีความทนทานต่อสภาพแดดร้อน ๆ ของเมืองไทยได้เป็นอย่างดีทีเดียว
จะเห็นได้ว่าหญ้าเทียมนี้ มีความแข็งแรงทนทานมากกว่าหญ้าจริงมาก จึงไม่น่าแปลกใจนักที่ในปัจจุบัน ผู้บริโภคจะหันมาให้ความนิยมวัสดุปูพื้นชนิดนี้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะคุ้มกว่า สะดวกสบายกว่าและทนทานกว่า เพราะเหนือกว่าขนาดนี้จะไม่ใช้ได้อย่างไร

เปรียบเทียบราคาหญ้าเทียม
หญ้าเทียม วัสดุสังเคราะห์เพื่อตอบสนองการใช้งานและทดแทนหญ้าธรรมชาติ ที่มีข้อด้อยด้านการดูแลรักษา และอายุการใช้งาน รวมทั้งแมลงศัตรูและเชื้อโรคต่าง ๆ ปัจจุบันมีผู้นิยมเลือกใช้หญ้าเทียมเพิ่มมากขึ้นและมีการพัฒนาหญ้าเทียมหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม วันนี้มาดูกันว่า หญ้าเทียมแต่ละประเภทมีราคาต่อหน่วยโดยเฉลี่ยทั่วไปเท่าไหร่บ้าง เพื่อเป็นอีกแนวทางในการตัดสินใจใช้งานหญ้าเทียมให้ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมครับ เชิญติดตามรับชมได้เลยครับ
เริ่มต้นจากหญ้าขน ที่มีหลากหลายขนาดให้เลือก ตั้งแต่ขนาด  1 เซนติเมตรขึ้นไป ราคาเริ่มต้นที่ตารางเมตรละ 150 – 200 บาท ต่อตารางเมตร ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุที่ใช้ หากเป็นหญ้าขนยาว 3 เซนติเมตรขึ้นไป คุณภาพพิเศษ ที่มีการเพิ่มการป้องกันรังสี UV จะเริ่มที่ตารางเมตรละ 300 บาท ต่อตารางเมตร ขึ้นไป
หญ้าเทียมขนาดพิเศษ 5 เซนติเมตรขึ้นไป ซึ่งนิยมใช้หรับการปูพื้นสนามกีฬา มีพื้นแข็งแรง รองรับการลื่นไถล การกระแทก เหยียบย่ำได้ดี อายุการใช้งานทนทานยาวนาน 5-8 ปี  จะตกราคาอยู่ที่ประมาณ 450 – 600 บาท ต่อตารางเมตร ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุที่ใช้ในการผลิต
หญ้าเทียม ราคาสำหรับทำสนามพัตต์กอล์ฟก็เป็นหญ้าเทียมชนิดพิเศษ เพื่อใช้ในการทำสนามพัตต์กอล์ฟโดยเฉพาะ  ชนิดหญ้าชนิดแข็งแบบหญ้าสเปนและหญ้าเกรดพรีเมี่ยมเพื่อช่วยเพิ่มความไหลลื่นของลูกกอล์ฟจะอยู่ที่ราคา 400 -600 บาทต่อตารางเมตร ตามคุณภาพของวัสดุที่ใช้ผลิต
สำหรับหญ้าตีนเป็ด ซึ่งนิยมนำมาทำเป็นผนังหญ้าที่มีสีสันสวยงามแปลกตา  ทั้งในรูปแบบแผ่นและแบบทรงกลมราคาจะตกอยู่ที่ตารางเมตรละ 100 บาทขึ้นไป ตามคุณภาพของวัสดุและเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต
การเลือกตัดสินใจใช้งานหญ้าเทียมจะต้องคำนึงถึงราคาและค่าใช้จ่ายเป็นสำคัญ เพราะในการเริ่มต้นใช้งานนั้นจะมีราคาค่อนข้างสูงพอสมควร ดังนั้นจะต้องศึกษารายละเอียดให้รอบคอบและเข้าใจ ทั้งชนิดและคุณภาพรวมทั้งวัตถุประสงค์การใช้งาน ซึ่งราคาที่แนะนำนี้เป็นราคาแบบประมาณการเพื่อให้ท่านได้นำไปเป็นแนวทางในการคำนวณงบประมาณและค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้งานหญ้าเทียมให้คุ้มค่ากับการลงทุน

ก่อนติดตั้งหญ้าเทียมควรให้ความสำคัญกับพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งก่อนเสมอ
หญ้าเทียมนั้นเหมาะสำหรับที่จะนำมาตกแต่งพื้นผิวที่มีความเรียบ ไม่ว่าจะเป็นพื้นปูนหรือพื้นกระเบื้องก็สามารถติดตั้งหญ้าประเภทนี้ได้ทั้งหมด แต่หากเป็นพื้นดินก็ยังสามารถติดตั้งได้แต่ต้องทำให้พื้นผิวเรียบจริง ๆ เท่านั้นก่อนที่จะติดตั้ง อีกทั้งพื้นดินนั้นอาจจะยุ่งยากในส่วนของการทำความสะอาดตัวหญ้าพอสมควร ดังนั้นหากเป็นไปได้แนะนำว่าควรที่จะนำมาตกแต่งพื้นปูนหรือพื้นกระเบื้องจะเป็นการดีต่อทั้งเรื่องการทำความสะอาด เวลาในการติดตั้งและระยะเวลาในการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น
การเตรียมพื้นผิวเพื่อติดตั้งหญ้าเทียมนั้นจำเป็นต้องทำความสะอาดพื้นให้หมดจด ต้องไม่มีริ้วรอยหรือมีฝุ่นแต่อย่างใดทำความสะอาดด้วยการกวาดและถูให้เรียบร้อยก่อนเสมอ หากพื้นมีความสะอาดเท่าไหร่การติดตั้งก็จะยิ่งง่ายมากยิ่งขึ้นและส่งผลให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน การทำความสะอาดก็จะสามารถทำได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นไปอีก แต่ต้องไม่ลืมว่าขนาดพื้นที่ก็มีความสำคัญในส่วนที่เราจะคำนวณว่าจะต้องใช้หญ้าทั้งหมดเท่าไหร่ในการตกแต่งพื้นที่ หากซื้อมาเกินมากไปก็จะเป็นการสิ้นเปลืองเพิ่มมากยิ่งขึ้น แต่หากซื้อมาไม่เพียงพอต่อการใช้งานก็จะต้องเสียเงินเพิ่มและเสียเวลาเพื่อไปซื้อหาหญ้ามาเพิ่มอีก
ดังนั้น ควรวัดขนาดพื้นที่ให้แม่นยำและเลือกซื้อหญ้าเทียมมาให้เหมาะสมกับการใช้งานเท่านั้น จะเป็นการดีต่อผู้ติดตั้งและผู้ใช้งานมากที่สุด แต่หากในส่วนของพื้นที่ที่เป็นดินและต้องการที่จะนำเอาหญ้าชนิดนี้มาติดตั้ง การเตรียมพื้นที่จะต้องเตรียมให้มากกว่าพื้นที่ที่เป็นปูนหรือเป็นกระเบื้องอยู่มากพอสมควร จะต้องเตรียมหน้าดินให้มีความเรียบและเสมอกัน และการยึดเกาะจะใช้กาวเหมือนกับการติดตั้งหญ้าบนพื้นกระเบื้องหรือพื้นปูนไม่ได้ จะต้องหาสิ่งที่ช่วยยึดเกาะหญ้ากับพื้นดินให้ได้อย่างยาวนาน หากเป็นพื้นที่นอกอาคารอาจจะต้องทำใจว่าความเสียหายจะเกิดขึ้นเร็วกว่าการตกแต่งเอาไว้ภายใน รวมถึงความสกปรกก็จะเพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าการตกแต่งเอาไว้ภายในอย่างแน่นอน

ก่อนที่จะเลือกซื้อหาหญ้าเทียมควรออกแบบตามความเหมาะสมและวัดขนาดพื้นที่ให้แม่นยำมากที่สุด แล้วเตรียมพื้นผิวให้พร้อมสำหรับการปูพื้นให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นจึงค่อยไปเลือกซื้อหญ้าและสิ่งที่จะนำมาใช้ในการยึดเกาะหญ้ากับพื้นผิวต่าง ๆ เพราะสิ่งที่จะช่วยยึดติดหญ้ากับพื้นผิวที่ต้องการตกแต่งนั้นอาจจะต้องใช้แบบที่ต่างกันออกไปตามพื้นผิวนั้นเอง หากมีการเตรียมพร้อมมาอย่างดีแล้วในขั้นตอนการซื้อจะไม่ใช่สิ่งที่ยุ่งยากสำหรับตัวผู้ติดตั้งเลย เมื่อการเลือกซื้อสามารถเลือกซื้อได้ถูกต้องและในปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้งาน การติดตั้งก็จะไม่มีติดขัดและเกิดความสวยงามขึ้นมาอย่างแท้จริงแน่นอน

หญ้าเทียมกับประโยชน์ด้านการตกแต่ง
หญ้าเทียมเป็นวัสดุที่ให้ผิวสัมผัสและความรู้สึกในการใช้งานสำหรับผู้ต้องการความเป็นธรรมชาติ ด้วยสีเขียวของหญ้าเทียมราคาทำให้มองดูแล้วรู้สึกสดชื่นและสดใสขึ้น แม้จะไม่ใช่หญ้าจริงก็ตาม ด้วยคุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นของหญ้าเทียมในเรื่องของความทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและการดูแลรักษาที่ง่ายกว่าหญ้าจริง ทำให้มีผู้นิยมนำหญ้าเทียมมาตกแต่งบ้านทั้งส่วนที่เป็นภายในและภายนอกอาคารกันอย่างแพร่หลาย
หญ้าเทียมราคากับการตกแต่งภายนอกอาคาร หญ้าเทียมสามารถนำมาใช้ปูเป็นสนามหญ้ารอบบ้านเพื่อให้เด็ก ๆ วิ่งเล่นได้ นอกจากได้ใช้ประโยชน์แล้วยังดูร่มรื่นสวยงามและสบายตากว่าพื้นปูนหรือพื้นกระเบื้อง หลายคนเลือกกันพื้นที่ส่วนหนึ่งด้านนอกบ้านทำเป็นสวนหย่อมเล็ก ๆ โดยใช้หญ้าเทียมปูพื้นลงบนพื้นก่อนที่จะจัดวางหินสวย ๆ และกระถางต้นไม้และดอกไม้ที่ชอบ พื้นที่นั้นก็จะกลายเป็นมุมพักผ่อนเล็ก ๆ ของครอบครัวได้แบบง่าย ๆ
ไม่เพียงแต่บ้านพักอาศัยเท่านั้นที่ใช้หญ้าเทียมเพื่อตกแต่งเพิ่มความสวยงามบริเวณสนาม แม้อาคารสูงบางแห่งที่แทบจะไม่มีพื้นที่สีเขียวได้เลย ก็ยังเลือกใช้หญ้าเทียมปูพื้นที่ส่วนที่เป็นดาดฟ้า อย่างน้อยก็เพื่อให้มองแล้วสบายตาจากสีเขียวที่สดใสหรือเลือกใช้หญ้าเทียมปูบริเวณสวนหย่อมด้านหน้าอาคารพร้อมกับวางต้นไม้ที่สวยงามไว้เป็นจุดต้อนรับแขกที่เดินทางมาติดต่อธุระที่อาคาร ใครไปใครมาเมื่อเห็นก็จะรู้สึกสดชื่นและเกิดความประทับใจ
หญ้าเทียมกับการตกแต่งภายในอาคาร หญ้าเทียมราคาเป็นวัสดุที่ไม่เพียงแต่ใช้ตกแต่งพื้นที่ภายนอกได้เท่านั้น แต่ยังใช้ตกแต่งภายในอาคารได้ด้วย หลายคนเลือกใช้หญ้าเทียมที่มีขนสั้นปูพื้นภายในบ้านแทนพรม เพราะทำความสะอาดง่ายกว่า ไม่อมฝุ่น หญ้าเทียมไม่เพียงใช้ตกแต่งพื้นให้มีสีเขียวได้เท่านั้น หญ้าเทียมยังใช้ตกแต่งผนังหรือขั้นบันไดเพื่อให้มีสีเขียวธรรมชาติได้ตามที่เจ้าของบ้านต้องการด้วย
ผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดหรือห้องชุดที่มีพื้นที่จำกัด แทบไม่มีพื้นที่ที่เราจะสามารถปลูกหญ้าหรือปลูกต้นไม้ได้เลย การเลือกใช้หญ้าเทียมปูตกแต่งบริเวณพื้นระเบียงห้องนอกจากจะช่วยทำให้สบายตาและรู้สึกสดชื่นขึ้นได้แล้ว หญ้าเทียมราคาสีเขียวยังเป็นส่วนตกแต่งห้องให้ดูสวยงามขึ้นได้ด้วย
เมื่อเราเจาะลึกดูในเรื่องของประโยชน์จากการตกแต่งภายในและภายนอกอาคารของหญ้าเทียมจะเห็นว่าการใช้หญ้าเทียมราคานั้นง่ายและสะดวกกว่าการใช้หญ้าจริงหรือต้นไม้จริงมาก เพราะหญ้าเทียมมีสีเขียวที่สม่ำเสมอกันไม่มีใบเหี่ยว ไม่ต้องดูแลรดน้ำ ไม่เลอะเทอะเปรอะเปื้อน หาซื้อและติดตั้งง่ายและสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ด้วย

คุณสมบัติในเรื่องทนทานต่อสภาพอากาศของหญ้าเทียม
หญ้าเทียมเป็นวัสดุที่คนนิยมใช้ปูพื้นสนามแทนหญ้าจริงกันมากขึ้นในปัจจุบัน ความจำเป็นในการใช้หญ้าเทียมราคานั้น ส่วนใหญ่เกิดจากการหญ้าจริงต้องการการดูแลรักษามาก ทั้งเรื่องรดน้ำ ใส่ปุ๋ยและต้องคอยตัดหญ้าอยู่เป็นประจำ เพื่อให้สนามหญ้านั้นสวยงามอยู่เสมอ คนที่ไม่มีเวลาในการดูแลสนามหญ้าและมีความต้องการที่จะได้วัสดุที่ให้ความเป็นธรรมชาติ เรื่องของสีเขียวสดใสและผิวสัมผัสของพื้นหญ้าจึงเลือกปูสนามด้วยหญ้าเทียมแทน
นอกจากนั้นพื้นที่ที่ต้องการปูหญ้านั้นบางครั้งก็ไม่เหมาะกับการปูหญ้าจริง เช่น เป็นพื้นที่ภายในอาคารหรือสนามภายนอกที่เป็นส่วนที่ไม่ค่อยถูกแดด ถ้าปูหญ้าจริงหญ้าก็จะไม่เขียวสดและเป็นสีเหลืองไม่สวยงามหรือพื้นที่ส่วนที่เราต้องการให้เป็นหญ้านั้นบางครั้งหากไม่ใช่เป็นพื้นดินก็ทำให้ยากที่จะปูหญ้าจริงได้ ในขณะที่หญ้าเทียมนั้นไม่จำเป็นต้องโดนแดดเพื่อให้มีสีเขียวหรือพื้นที่จะปูก็ไม่ต้องเป็นพื้นดิน เป็นพื้นปูนธรรมดาก็สามารถปูได้
ความโดดเด่นอีกเรื่องของหญ้าเทียม ก็คือ เรื่องของความทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่ว่าจะร้อน ฝนหรือหนาว หญ้าเทียมราคาก็จะอยู่ได้โดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสี ผิวสัมผัสหรือเกิดความเสียหาย เพราะวัตถุดิบที่นำมาผลิตหญ้าเทียมนั้นมีความทนทานต่อแสงแดด ลมและความชื้นอยู่แล้ว ไม่เหมือนกับหญ้าจริงที่ถ้าฝนตกมาก หญ้าก็ยาวเร็วต้องตัดบ่อย ถ้าแดดไม่แรงพอหญ้าก็ไม่เขียวสด ถ้าแดดแรงเกินไปหญ้าที่มีโอกาสแห้งตาย เป็นต้น
หญ้าเทียมยังมีคุณสมบัติในการทนต่อความชื้นในอากาศ เพราะหญ้าเทียมผลิตจากพลาสติกทำให้ไม่เปื่อยยุ่ย สามารถแม้กระทั่งใช้สายยางฉีดล้างทำความสะอาดได้ง่าย โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำขังเพราะมีรูระบายอากาศอยู่ที่พื้นด้านล่าง เวลาฝนตกก็ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะขังเช่นกัน เพราะน้ำฝนจะไหลลงรูระบายอากาศด้านล่างไปจนแห้งสนิท เปรียบเทียบกับหญ้าจริงแล้ว ถ้าฝนตกหนักบางครั้งน้ำอาจท่วมขังหญ้าเป็นเวลานานเนื่องจากดินระบายน้ำไม่ทัน

จากคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องของการทนทานต่อทุกสภาพอากาศของหญ้าเทียมทำให้หญ้าเทียมได้กลายเป็นวัสดุที่มีผู้หันมาเลือกใช้แทนหญ้าจริงกันมากขึ้น

ตั้งงบประมาณปูหญ้าเทียมอย่างไรดี
เมื่อเราตัดสินใจได้แล้วว่าจะใช้หญ้าเทียมในการปูพื้น เพราะเห็นจุดเด่นและข้อดีของหญ้าเทียมว่าคุ้มค่าในการใช้งาน ใช้งานได้นาน ดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย ปลอดภัยและยังช่วยให้ภายในบ้านมีพื้นที่สีเขียวที่ให้ความสดชื่นสบายตาและสบายใจด้วย คราวนี้ก็มาถึงคำถามว่างบประมาณในการปูหญ้าเทียมจะเป็นเท่าไหร่หรือเราควรกำหนดงบประมาณในการปูหญ้าเทียมไว้อย่างไร
ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่าหญ้าเทียมที่วางจำหน่ายอยู่นั้นมีคุณภาพที่หลากหลาย มีหลายเกรด ใบหญ้ามีความยาวหลายขนาด การเลือกใช้งานหญ้าเทียมควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น หากเป็นหญ้าเทียมที่ใช้ปูพื้นที่กลางแจ้งจะมีราคาสูงกว่า เพราะเราจำเป็นต้องเลือกหญ้าเทียมที่มีคุณภาพดีทนทานมีสารกัน UV เพื่อไม่ให้สีซีดจางเร็ว เป็นต้น
หญ้าเทียมที่วางจำหน่ายอยู่จะขายในราคาเป็นหน่วยที่แตกต่างกันไปดังนี้
ราคาต่อตารางเมตร เช่น หญ้าเทียมตารางเมตรละ 390 บาท ผู้ผลิตบางรายที่ขายหญ้าเทียมชนิดแผ่นก็ขายราคาต่อตารางเมตร โดยในกล่องจะบรรจุหญ้าเทียมขนาดมาตรฐานไว้หลายแผ่น แต่ราคาขายก็จะคิดเป็นต่อตารางเมตร หรือผู้ผลิตบางรายที่ขายหญ้าเทียมเป็นม้วน ก็จะมีขนาดพื้นที่หญ้าเทียมภายในม้วนบอกไว้ เช่น  1 ม้วนเท่ากับ 2 x 25 = 50 ตารางเมตร และคิดราคาเป็นต่อตารางเมตร เช่น 199 บาทต่อตารางเมตร ถ้าเราซื้อยกม้วน ราคาหญ้าเทียมก็จะเท่ากับ 9,950 บาท เป็นต้น
ราคาต่อเมตร ร้านขายวัสดุหลายแห่งเลือกขายหญ้าเทียมขนาดมาตรฐาน เช่น หน้ากว้าง 2 เมตร ให้ลูกค้าเลือกซื้อความยาวได้ตามต้องการ โดยกำหนดราคาขายไว้เป็นเมตร เช่น เมตรละ 900 บาท เป็นต้น
ราคาต่อกล่อง หญ้าเทียมบางแห่งขายเป็นกล่อง โดยในกล่องจะบรรจุหญ้าเทียมชนิดแผ่นอยู่ ส่วนใหญ่ใน 1 กล่องจะปูได้พื้นที่ประมาณ 1 ตารางเมตร
ราคาต่อแผ่น เช่น หญ้าเทียมขนาด 30 x 30 ซม. ราคา 99 บาท ร้านค้าเช่น โฮมโปร หรือ ไทวัสดุ ที่มีจำหน่ายหญ้าเทียมชนิดแผ่นทางออนไลน์จะขายหญ้าเทียมในราคาต่อแผ่น
เมื่อเราวัดขนาดพื้นที่ที่เราต้องการปูหญ้าเทียมไว้ว่าเป็นเท่าไหร่และทราบราคาต่อหน่วยของหญ้าเทียม คราวนี้เราจะสามารถคำนวณงบประมาณที่เราจะใช้เพื่อปูหญ้าเทียมได้อย่างที่ต้องการ

การเตรียมพื้นที่ก่อนปูสนามหญ้าเทียม
การปูหญ้าเทียมก็เหมือนกับการใช้วัสดุอื่น ๆ ในการตกแต่งสถานที่ ก่อนการจัดวางหรือติดตั้งวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งหรือหญ้าปูพื้นต้องมีการกำหนดสถานที่ จัดเตรียมสถานที่และปรับพื้นที่ก่อนเพื่อให้ติดตั้งแล้วงานออกมาสวยงาม เรียบและมีความทนทาน
การติดตั้งหญ้าปูพื้นควรเริ่มจากการกำหนดและวัดขนาดของสถานที่ก่อน เพื่อให้เกิดความง่ายและสะดวกในการคำนวณจำนวนหรือขนาดของหญ้าเทียมที่ต้องการใช้งาน หลังจากกำหนดพื้นที่และวัดขนาดเรียบร้อยแล้ว ควรเช็คพื้นที่ด้วยว่าเป็นพื้นที่เรียบ พื้นที่ขรุขระ พื้นที่ที่อยู่ภายในอาคารหรือพื้นที่ภายนอกอาคาร ซึ่งจะมีผลต่อการติดตั้งหญ้าปูพื้น
หากเป็นพื้นปูนที่อยู่ภายในหรือภายนอกอาคาร สามารถนำหญ้าปูพื้นวางบนพื้นปูนได้เลย เนื่องจากด้านล่างของหญ้าปูพื้นเป็นแผ่นยาง สามารถวางเรียงต่อกันบนพื้นเรียบได้อย่างสวยงาม หากต้องการให้ยึดติดกันมากขึ้น สามารถใช้กาวร้อนหรือกาวซิลิโคนเพื่อทำให้ยึดติดคงทนมากยิ่งขึ้น
สำหรับการติดตั้งหญ้าปูพื้นบนพื้นที่ขรุขระหรือพื้นที่ไม่เรียบ ควรมีการปรับระดับของพื้นผิวให้เรียบเสมอกันก่อน เพื่อให้ติดตั้งออกมาสวยงามมากขึ้น วิธีการปรับพื้นที่ให้เรียบ คือ ให้นำทรายหรือหินมาวางเพื่อปรับพื้นที่ให้เสมอกันก่อนติดตั้งหญ้าปูพื้น หากเป็นพื้นดินควรนำพลาสติกบาง ๆ ปูพื้นดินก่อนเพื่อให้แผ่นพลาสติกอยู่ระหว่างพื้นดินและหญ้าปูพื้น เพื่อป้องกันหญ้าจริงหรือวัชพืชที่เราไม่ต้องการเจริญเติบโตขึ้นแทรกสนามหญ้าปูพื้นจะทำให้ดูแล้วไม่สวยงามและต้องเสียเวลาในการกำจัดภายหลังอีกด้วย
เมื่อปูสนามหญ้าเทียมเรียบร้อยแล้ว หากต้องการให้หญ้าปูพื้นยึดติดกับพื้นดินมากยิ่งขึ้น สามารถทำได้โดยการใช้ตะปูยึดหญ้าปูพื้นกับพื้นดินเพื่อให้แข็งแรงและคงทนมากขึ้น การดูแลรักษาหญ้าปูพื้นสามารถทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ใช้น้ำฉีดล้างก็เพียงพอ หากหญ้าปูพื้นเลอะโคลนหรือมีคราบต่าง ๆ ให้นำแผ่นหญ้าปูพื้นไปแช่น้ำประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นให้ใช้แปรงซักผ้าขัดคราบออกเบา ๆ เพียงแค่นี้ คราบสกปรก คราบโคลนต่าง ๆ จะหลุดออกได้ง่าย ข้อควรระวัง คือ ไม่ควรใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรดทำความสะอาดหญ้าปูพื้น เนื่องจากจะทำให้สีของหญ้าเทียมไม่สวยงามและซีดจางเร็วอีกด้วย


Share on Google Plus

About world grass

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Website Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น